CONTACT

Email: info@lamnhatminh.com

Hotline: 0824 818 313

 

MARKETING

20 bí quyết giúp bạn tăng follow và tối ưu bán hàng trên Instagram

tang-follow-va-toi-uu-ban-hang.jpg

Hiện nay Instagram là một trong những kênh Marketing quan trọng và mạnh mẽ. Khi đạt mốc 1 tỷ người dùng vào tháng 06/2018 và mức độ tương tác trung bình cao hơn 23% so với facebook.

Vậy làm cách nào để tăng follow tự nhiên ( lượt theo dõi ) và tối ưu bán hàng trên instagram. Đây là 20 bí quyết mà Minh muốn chia sẻ cho các bạn.

1. Cập nhật đầy đủ thông tin 

Như bạn đã biết IG ( viết tắt Instagram ) rất chú trọng về hình ảnh. Vì thế, một chiếc ảnh đại diện là điều vô cùng cần thiết. ( Nó cũng là điều kiện giúp IG của bạn tăng follow nhanh chóng. )

  • Nếu là chủ shop, doanh nghiệp, nhãn hàng: Bạn cần phải để logo thương hiệu giúp khách hàng nhận diện ra bạn ngay lập tức và từ đó xây dựng được lòng trung thành của khách hàng đối với bạn
  • Nếu bạn là cá nhân: Bạn càng phải để ảnh đại diện hơn nữa, vì nó giúp người khác nhận diện ra bạn là ai ? Bạn chuyên bán mặt hàng gì ? Bạn truyền đạt điều gì ?… ( Xây dựng thương hiệu cá nhân )

Có thể bạn quan tâm: Vì sao chúng ta phải xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình ?

Tiểu sử, thông tin, số điện thoại, địa chỉ cần phải đầy đủ. Đây là cách xây dựng lòng tin của bạn đối với khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ dễ dàng liên hệ với bạn. Một chiếc URL ( website ) cũng là đều cần thiết đấy nhé.

2. Nội dung ‘xịn sò’ thống nhất, tối ưu.

Nội dung, màu sắc, phông chữ, phong cách chụp ảnh,… mọi thứ đều phải nhất quán. Vì sao ??? Vì nó có thể giúp khách hàng nhìn ra được “đó là bạn” qua mỗi phong cách chụp ảnh, màu sắc,… Dù bạn có đăng lên bất kỳ mạng xã hội nào đi chăng nữa. Thậm chí, dù bị “leak” !!!

3. Luôn nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ.

Hãy nhìn vào những gì đối thủ của bạn đang làm trên Instagram và làm khác họ đi, luôn tìm cái mới. “Đừng cố nhái lại, nhái là chết đấy” ( Jack Ma )

Bí quyết là bạn nên xem ai đang bình luận về bài đăng của họ. Vì họ có thể là thị trường mục tiêu của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ bắt đầu xây dựng cho mình hệ thống, sản phẩm để cung cấp cho khách hàng đang cần.

4. Hashtags là thứ quan trọng nhất của Instagram

Hashtags giúp chúng ta có thể tìm kiếm được hàng triệu thông tin liên quan với nhau, tạo ra một sự liên kết trong cộng đồng. Ví dụ #digitalmarketing bạn nhấp vào sẽ thấy được hàng loạt thứ liên quan đến digital marketing.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng 10 hashtag là được. Nếu bạn sử dụng nhiều quá, lập tức sẽ bị báo spam và tất nhiên bài viết bạn sẽ không được đăng.

Bạn có thể nghiên cứu các từ khoá, xu hướng hashtags bằng công cụ phổ biến như Hashtagify 

hashtab instagram minhminhpicture

5. Luôn sử dụng Hashtags một cách khôn ngoan 

Minh khuyên bạn nên chọn một vài hashtag đặc biệt để tăng lượt theo dõi lớn hơn. Chẳng hạn, #L4L có nghĩa là ‘thích cho thích’ – tức là nếu bạn thích mình, mình sẽ đáp lại và thích các bài đăng của bạn. #follow và #followme là một yêu cầu rõ ràng và minh bạch.

6. Sắp xếp Hashtags một cách rõ ràng

Bạn nên đặt vào ở cuối bài viết và sắp xếp chúng một cách rõ ràng nhé.

hashtab instagram

7. Lưu Hashtags vào ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Bạn nên lưu các hashtags phổ biến của bạn trên ứng dụng ghi chú có trên điện thoại, hoặc bất kỳ nơi đâu mà bạn có thể sao chép chúng dễ dàng. Để mỗi khi bạn cần đăng một bài viêt mới thì chỉ cần sao chép cho nhanh gọn và nhất quán

8. Thương hiệu Hashtags của bạn

Đừng bao giờ quên thêm hashtags thương hiệu của bạn. Nhớ sử dụng từ 3-4 hashtag để mô tả doanh nghiệp, cá nhân của bạn – sử dụng chúng mỗi lần đăng bài. Đây cũng là bí quyết SEO đấy. Mình thường hay sử dụng #minhminhpicture #lamnhatminh #minhsimon 

9. Chú thích hình ảnh và video của bạn

Bạn nên viết chú thích đính kèm theo mỗi khi bạn đăng ảnh và video. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nội dung hình ảnh và video bạn đăng lên. Thậm chí, chính dòng chú thích của bạn sẽ tạo ra được “trends” cho mọi người, khiến mọi người thích thú đấy nhé. Chẳng hạn như “không tiền cạp đất mà ăn”.

10. Luôn chú trọng sự chất lượng

Chất lượng ở đây là gì ? Chính là hình ảnh và video mà bạn đăng lên. Ảnh không được mờ, phải đẹp và rõ ràng. Video bạn quay không bị rung, phải bố cục rõ ràng… ( Điều này có lẽ bạn cũng biết chứ nhỉ ! )

11. Luôn phải sáng tạo nhưng không “màu mè”

Vài chiếc icon xinh xắn, phong cách ghép ảnh… để tạo nên sự nổi bật và khác biệt cho chính mình. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Canva để tạo phong cách mà mình yêu thích.

12. Sử dụng liên kết và trang đích phù hợp

Mục đích cuối cùng khi đăng bài trên Instagram của bạn là để kêu gọi một hành động cụ thể như mua hàng, tham dự cuộc thi, like, follow,… thì bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn có sử dụng trang đích phù hợp đấy nhé. ( Chỉ cần trang đích bạn có vấn đề, sai nội dung thì bạn sẽ bị mất uy tín với khác hàng; đồng nghĩa lượt follow của bạn sẽ giảm. )

13. Chia sẻ bằng cách gắn thẻ

Tăng trưởng trên Instagram phụ thuộc vào mức độ bạn chứng minh rằng bạn đang tham gia vào cộng đồng Instagram. Bạn nên gắn thẻ các cộng tác viên kinh doanh, các tổ chức thành viên có liên quan, các hiệp hội ngành hoặc tài khoản bạn muốn liên kết. Ví dụ: như bạn gắn thẻ anh chàng photo để cảm ơn vì anh ta đã chụp cho bạn bức ảnh lung linh để đăng lên đây khoe với mọi người.

14. Tăng tương tác qua bình luận

Số bình luận càng nhiều sẽ đánh giá được trang instagram của bạn đang phát triển như thế nào. Cho nên, đừng bao giờ quên tương tác bằng cách trả lời khách hàng trên IG nhé. Nó sẽ khiến bài viết bạn trông hấp dẫn và thu hút nhiều người khác quan tâm hơn đấy.

15. Tìm một người truyền cảm hứng, một chủ đề để tạo động lực cho bạn 

Học hỏi từ người khác, xem những gì họ truyền cảm hứng. Để từ đó mình tìm cho mình một hướng đi. Hay một chủ đề để theo đuổi và phát triển như du lịch, ẩm thực, thời trang,… 

16. Lập kế hoạch bài viết chi tiết.

Minh nghĩ, làm bất cứ thứ gì cũng cần lập kế hoạch. Vì thế, bạn cần lập một kế hoạch nội dung ít nhất ba tháng cho tất cả các phương tiện truyền thông xã hội của bạn và phân bổ thời gian hợp lý để quản lý hình ảnh, chú thích và hashtag.

17. Sử dụng các công cụ tự động đăng bài viết

Có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng Minh khuyên bạn nên xem qua Hootsuite , Buffer , RoutugramLater . Tất cả đều có những ưu và nhược điểm, bạn có thể cân nhắc nhé.

18. Theo dõi báo cáo để đặt mục tiêu chính xác.

Nếu bạn sử dụng tài khoản doanh nghiệp trên Instagram, bạn có thêm xem qua phần Thông tin chi tiết Instagram. Ở đây, bạn có thể xem được thống kê nội dung bài viết, hoạt động, đối tượng,… Từ đó, sẽ giúp bạn tối ưu hơn, tìm đúng “insight” mà khách hàng cần.

19. Quảng cáo trên Instagram để tăng hiển thị

Quảng cáo Instagram đang hoạt động thực sự tốt cho các doanh nghiệp. Cho dù ngân sách quảng cáo của bạn có eo hẹp đến đâu, thì cũng thử 1 lần để xem hiệu quả nhé.

Hiện nay Instagram có 4 loại hình thức quảng cáo

  1. Quảng cáo trên Instagram có 1 hình ảnh
  2. Quảng cáo trên Instagram có nhiều hình ảnh 
  3. Quảng cáo trên Instagram Story
  4. Quảng cáo trên Instagram Video

20. Tham khảo ý tưởng, nguồn cung cấp ảnh.

Bạn có thể tham khảo nhiều ý tưởng như trên Pinterest chẳng để sáng tạo phong cách riêng cho  mình. Nhưng tuyệt đối đừng copy hay sao chép đấy nhé. Hãy là chính mình

Trên đây là những chia sẻ của mình, có thể lời văn không được chau chuốt. Hy vọng giúp các bạn phần nào. Cảm ơn các bạn !

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.