CONTACT

Email: hi@lnm.vn

Hotline: 0584 556 556

 

MARKETING

Một số sai lầm khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số bạn cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân của mình bằng cách share những bài viết hay ho, truyền động lực, câu chuyện thành công của ông này bà kia NHƯNG bạn đách thích và thấy giả tạo, thiếu nội lực và sáo rỗng. Từ đó người ta cứ miệt mài gầy dựng hình tượng cá nhân, cứ viết, cứ chia sẻ nhưng thực ra chẳng mấy ăn điểm trong mắt người khác. Và để tránh trở thành một trong số họ, hãy nắm vững 1 số quy tắc sau:

1. PHẢI có những câu chuyện của BẢN THÂN:

Trước khi trở thành khách hàng của bạn, những người đầu tiên tiếp cận với bạn là BẠN BÈ, ĐỒNG NGHIỆP. Những người này thực sự đã có mối quan hệ gắn kết với bạn rồi, cái họ muốn kết nối đầu tiên là BẠN, không phải là câu chuyện đầy cảm hứng của ông A, bà B nào cả.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những hình ảnh nhiều tương tác nhất là khi bạn đổi avatar mới hoặc đăng 1 tấm hình mới của bản thân bởi bạn chính là chất kết nối, chất xúc tác đầu tiên. Con người luôn có 2 sự tò mò, một là những sự việc / con người mình quan tâm, hai là những thứ đang diễn ra với những người mình quen biết. Thử đăng một tấm ảnh cưới lên mà xem, bao bão like.
Nên quy tắc đầu tiên hãy lồng những câu chuyện của chính bạn, những trải nghiệm công việc, những chiến dịch, những nơi bạn đến, những người bạn gặp vào trong chuyện xây dựng thương hiệu. Nên nhớ bạn chỉ cần làm MC 1 buổi sự kiện 20 người cũng đáng ghi nhớ hơn là bạn kể chuyện một ông diễn giả nào đó trong hội trường 1000 người bởi nó không có chất gắn kết nào cả.

sai lầm khi xây dựng thương hiệu cá nhân

 

2. QUÁ LÝ THUYẾT

Quá lý thuyết là lỗi hầu hết những bạn mới tập tành làm thương hiệu bản thân hay sử dụng. Vì bạn lười viết hoặc vì chưa trau dồi kĩ năng viết hoặc cuộc sống cũng nhàm chán không có chất liệu để chia sẻ nên bạn toàn copy bài trên mạng về đăng lên Facebook và nghĩ rằng đó là làm thương hiệu. Dạ không thương hiệu CÁ NHÂN nghĩa là những thứ mà mang góc nhìn và trải nghiệm của một CÁ NHÂN ở đây là bạn, không phải thằng cha con mợ nào cả.

Làm thương hiệu chủ yếu là kể chuyện, nên muốn làm thương hiệu đầu tiên bạn phải có chất liệu đã, sống nhàm chán, không có kĩ năng viết thì bạn có đăng tỉ tỉ bài cũng chẳng ai thèm dòm ngó đâu. Hãy nhớ xem có những người viết lý thuyết hoặc chung chung quá, chẳng có gì mới mẻ, chẳng có gì quá bất ngờ, bạn chỉ muốn block mịe cho đỡ nhàm newfeed nhưng vì là bạn bè nên chỉ unfollow thôi.

>>> Xem thêm: Vì sao chúng ta phải xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình ?

Những câu chuyện bạn kể hoặc những kiến thức hay sách vở bạn yêu thích CẦN lồng trải nghiệm ví dụ thực tế của bản thân vào trong để người ta thấy BẠN và giảm bớt cảm giác lý thuyết trong những bài viết. Đừng hô hào, đừng sáo rỗng, đừng viết những điều ai cũng dễ dàng đoán được. Những cái đó bao năm qua đầy rẫy trên internet mọi người chán lắm zồi.

3. MỘT MÀU:

Một màu cũng là một trong lỗi cơ bản khi bạn chỉ cắm đầu cắm mặt chia sẻ về một câu chuyện, một lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn Ưng Đen mà cứ viết hoài về quảng cáo thì bạn có còn muốn xem không? Có nhiều thứ thành trend một thời nhưng lại biến mất những năm sau là vì sao? Vì một màu và nhàm chán. Chẳng hạn trend “siêu to siêu khổng lồ” nhưng cứ mãi vậy thì chán chết đi được.

Bên cạnh sự nhàm chán khi bạn đăng quá nhiều về một lĩnh vực, nó còn tạo nên sự “cảnh giác” của người xem, không biết cô này anh này sắp bán cái gì mà cứ nhắc về món này mãi. Con người rất nhạy cảm với những động cơ “không trong sáng”. Nên bạn làm thương hiệu giống như đang bán hàng vậy, đây là bán mình. Mà bước đầu tiên để bán hàng là gì? Phá vỡ sự cảnh giác từ khách hàng để họ xem mình là bạn.

sai lầm khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Như lâu lâu mình hay chêm vào chuyện nyc hoặc chuyện gia đình (có thật) hoặc nói lên cảm xúc một bộ phim, một chương trình giải trí vô thưởng vô phạt để làm “mềm mỏng” lại hình tượng của bản thân, không cứng nhắc khiến những người theo dõi bị mệt. Nhạc không thể lúc nào cũng đoạn cao trào mà phải có lên có xuống, làm thương hiệu cũng vậy. Vì một con người khác một sản phẩm ở chỗ ngoài chuyên môn còn có tính cách, bạn phải khéo léo lồng ghép những “bằng chứng” cho tính cách, cá tính, quan điểm, suy nghĩ, mối quan hệ cùng những người chung quanh vào trong bài viết.

Phải đan xen chuyện vui, cảm động, chuyện thú vị rồi những mảng chuyên môn.

Những bài dạng này tần suất không cần nhiều nhưng cần đăng gì chất nấy, đừng đăng vớ vẩn linh tinh bạn sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem.

4. ĐĂNG BÁN HÀNG QUÁ NHIỀU:

Vâng tất nhiên ai cũng cần bán hàng, cần số má, nhưng khi bạn đăng quá nhiều thì thương hiệu cá nhân của bạn là một thanh niên chuyên dùng bạn bè network để bán hàng chuộc lợi. Khi mối quan hệ chỉ có muốn được mà chẳng cho đi thì sớm muộn cũng gãy. Bạn có thấy những bài viết bán nhà, bán dự án, bán bảo hiểm, quần áo, mỹ phẩm ngày chục lần của bạn bè mình là thứ khiến bạn chẳng còn muốn kết nối nữa không? Nếu bạn không thích thì cũng đừng làm điều đó với người khác. Thà nuôi 1 tháng bán một lần còn hơn cứ mỗi ngày đăng một bài cho đủ một tháng. Có thể bạn bán được hơn vài đơn nhưng lâu dài bạn sẽ như mổ gà lấy trứng, giết con gà rồi thì chả còn trứng đâu.

5. THIẾU SỰ LỰA CHỌN, CHẮT LỌC:

Đây cũng là một lỗi lớn của những bạn mới làm thương hiệu (hoặc không có nhu cầu làm thương hiệu), bạn bê hết tất tần tật từ đồ ăn, shopping, đi chơi, đi quẩy, làm này làm kia,… lên Facebook hay Instagram mình hồn nhiên như cô tiên. Nhưng lúc này bạn sẽ khiến người follow bị bối rối, không tập trung vào những câu chuyện xuyên suốt trong nhiều tháng nhiều năm của bạn. Bạn phải học cách tiết chế, đăng bài có chọn lọc, nội dung phải thật đắt, quăng miếng là người ta phải like hay ha ha ầm ầm chứ đừng bạ gì cũng quăng lên. Chẳng ai muốn nhào vào một bãi rác để tìm những thứ hay ho cả.

—-

Bạn hãy học hỏi Sơn Tùng, liên tục làm hình ảnh mình ngày một đẹp hơn, bắt mắt hơn. Không comment dạo linh tinh, không gây war, không đáp trả bất cứ lời ra tiếng vào. Chỉ đăng hình đẹp + nhạc, lâu lâu trả lời phỏng vấn và ngẫm nghĩ rất kĩ khi đưa ra từng câu trả lời, từng câu từng chữ của Tùng đắt xắt ra miếng chứ không phải bâng quơ linh tinh đâu.

(*) Bài viết mình mượn từ ƯNG ĐEN để nói về việc sai lầm khi xây dựng thương hiệu cá nhân mà hầu như mọi người đang gặp phải hiện nay.

– Ưng Đen –

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.