CONTACT

Email: hi@lnm.vn

Hotline: 0584 556 556

 

MARKETING

Marketing KDOL với 7 bước lập kế hoạch truyền thông hoàn hảo

marketing KDOL - Lâm Nhật Minh

Xây dựng kế hoạch truyền thông trong kinh doanh online (KDOL) là một trong những cách tốt nhất để khởi động chiến lược nhận diện thương hiệu và giúp bạn có mục tiêu gia tăng doanh số!

Nhưng hiện nay có rất nhiều nhiều kênh xã hội, chiến dịch và sản phẩm cần phải suy nghĩ. Việc dành quá nhiều thời gian để lên kế hoạch cho phương tiện truyền thông xã hội khiến bạn mệt mỏi. Đừng lo lắng, Minh đã tập hợp 7 bước lập kế hoạch truyền thông cơ bản này dưới đây cho bạn. Chỉ cần làm theo 7 bước đơn giản sau:

1. Chọn nền tảng phù hợp

Trước khi bắt đầu kinh doanh sản phẩm, việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải xác định được đối tượng khách hàng của mình theo phân khúc: Địa lý, Nhân khẩu học, Hành vi người tiêu dùng, Đặc điểm tâm lý.

(Ví dụ: sản phẩm của bạn bán cho sinh viên, hay người có thu nhập trên 10 triệu/tháng,…). Và sản phẩm của bạn có phù hợp để kinh doanh online (KDOL) hay không?

Nếu sản phẩm của bạn đang bán nhắm đến đối tượng là những người trẻ tuổi. Bạn có thể bỏ qua Facebook, và nghiên cứu sử dụng nhiều hơn trên Instagram hoặc Tiktok.

Ví dụ: TikTok có đối tượng chủ yếu từ 14 đến 25 tuổi và dân số Gen Z đang rất yêu thích nền tảng này cho các video vui nhộn. Trong khi trên Pinterest, một nửa số Millennials ở Mỹ sử dụng Pinterest mỗi tháng, 66% là nữ ở độ tuổi 25-54.

Vì vậy, bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng bạn là ai và họ sử dụng nền tảng nào nhiều nhất là điều vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu kinh doanh sản phẩm. Hiện tại có một số kênh mạng xã hội sau:

 • Facebook (bao gồm cả facebook messenger)
 • Instagram (kênh bán hàng hiệu quả còn ít người khai thác)
 • Tiktok (là xu hướng mới trong thời gian gần đây)
 • Zalo (tỉ lệ chốt đơn cao và target đúng khách hàng)
 • Youtube (là xu hướng nội dung dẫn đầu trong tương lai)
 • Pinterest (phục vụ doanh nghiệp và người dùng tìm ý tưởng trên cả tuyệt vời)
 • Website (thân thiện với công cụ tìm kiếm google, mang đến nguồn doanh thu lớn)

Bảng phân tích một fanpage bán hàng tại địa phương ở độ tuổi 18-24, 25-34

Điều này có thể mất một chút thời gian thử nghiệm và sai sót, nhưng nếu bạn tập trung cụ thể vào đối tượng mà thương hiệu bạn nhắm tới và thường xuyên kiểm tra hiệu suất của các đối tượng trên mạng xã hội bằng các phân tích, bạn sẽ nhanh chóng tìm được khách hàng mình đang sử dụng nền tảng nào nhiều nhất.

2. Đặt mục tiêu trên mạng xã hội.

Trước khi bạn bắt đầu đăng bài và lên kế hoạch nội dung cho sản phẩm, bạn cần phải đặt ra một số mục tiêu. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng đánh giá và phân tích những gì bạn đang làm đúng hay sai, và nơi nào cần cải thiện.

Sau khi viết ra mục tiêu, bạn cần phải lưu trữ lại để theo dõi mỗi khi đăng nội dung, tránh bị sai hướng như những gì đặt ra trước đó. Mình khuyên bạn sau khi xây dựng mục tiêu xong, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, những người cố vấn, các hội nhóm trên mạng xã hội cùng lĩnh vực để họ cùng đóng góp và giúp bạn xác định đúng hướng đi, nhanh chóng đạt được mục tiêu đặt ra.

3. Xác định “phong cách” trên mỗi nền tảng.

Mặc dù mỗi nền tảng của bạn có mục tiêu xây dựng khác nhau, nhưng bạn cần phải thiết lập hệ thống nhận diện nhất quán. ( Nội dung, màu sắc, phông chữ, phong cách chụp ảnh,… mọi thứ đều phải nhất quán. Vì sao ??? Vì nó có thể giúp khách hàng nhận diện được “đó là bạn” qua ảnh đại diện là chiếc logo,…Bất kể nền tảng mạng xã hội.)

4. Lên kế hoạch sản xuất nội dung

Bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể cho 1 quý hoặc ít nhất là 1 tháng. Ví dụ: Trong một tháng này bạn sẽ đăng nội dung nào, có ra mắt sản phẩm mới hay không? Có chương trình khuyến mãi cho dịch vụ nào?,…Như vậy, bạn mới có thể đáp ứng được các mục tiêu mà bạn đã đề ra. Bạn có thể sử dụng các  công cụ như Trello hoặc Asana để lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, nếu bạn là doanh nghiệp.

5. Bắt đầu tạo nội dung

Nên nhớ “chất lượng phải hơn số lượng”. Không ai muốn đọc đi đọc lại những nội dung trùng lặp, nhàm chán, thiếu đầu tư và không có gì thú vị & mình chắc rằng ngay cả bạn cũng vậy. Và mình cũng xin nói trước luôn là không có kế hoạch content nào hoàn hảo tuyệt đối 100%, việc của bạn là tiếp tục học và thực hành, cải thiện bản kế hoạch này theo thời gian. Mình cũng vậy, mình cũng đạng tự học viết content mỗi ngày.

 • Chất lượng ảnh: Bạn không cần đầu tư vào thiết bị hiện đại, một chiếc điện thoại chụp ảnh rõ nét là đã quá tốt.
 • Chỉnh sửa ảnh: Có rất nhiều ứng dụng miễn phí chỉnh ảnh và thiết kế bằng điện thoại. Cho dù bạn muốn chỉnh sửa ánh sáng trên ảnh chụp hay thiết kế đồ họa đơn giản.( Xem ứng dụng chỉnh ảnh KDOL: Tại đây )
 • Video: Một chiếc điện thoại quay được chế độ 720p là đã quá tốt. Việc bạn cần làm là quay không được rung, phải đúng khung hình,… Video cũng có thể dẫn trực tiếp đến doanh số. Các nghiên cứu cho thấy 74% người dùng đã xem một video giải thích về một sản phẩm sau đó đã mua nó.
 • Người ảnh hưởng: Chắc bạn đã nghe đến cụm từ “thuê Influencer” quảng cáo sản phẩm. Ở đây mình sẽ không nhắc lại. ( Bạn có thể tham khảo bài viết mình trước đó: Tại đây )
 • Chú thích: Tất nhiên, bạn không thể vào đăng một sản phẩm lên mà không kèm vài dòng chú thích phải không nhỉ? Một chú thích hay và hấp dẫn sẽ khiến và “buộc” khách hàng không thể nào lướt qua khỏi sản phẩm của bạn mà không dừng lại để xem.

4 lầm tưởng về marketing

6. Lên lịch bài viết phù hợp với “khung giờ vàng”

Với sự phát triển của marketing trên các nền tảng mạng xã hội, các thương hiệu luôn cố gắng tìm ra thời điểm thích hợp nhất để đăng bài viết. Nếu bài viết được đăng vào đúng “giờ hoàng đạo” thì sẽ tối ưu lượng tương tác, mở rộng phạm vi tương tác và từ đó tỉ lệ chuyển đổi cũng tăng theo.

kế hoạch truyển thông KDOL

7. Theo dõi và phân tích nội dung của bạn

Mỗi nhà tiếp thị truyền thông xã hội thành công nên ngồi xuống ít nhất một lần một tháng và đi sâu vào hiệu suất các kênh của họ.

Từ Facebook đến Pinterest, mọi nền tảng đều có công cụ phân tích tích hợp riêng, do đó, điều quan trọng là theo dõi mức độ tham gia và người theo dõi của bạn, đồng thời tham khảo lại các mục tiêu bạn đặt ra khi bạn bắt đầu.

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.