CONTACT

Email: info@lamnhatminh.com

Hotline: 0824 818 313

 

TUTORIAL

Hướng dẫn các bước tự làm video cho Beauty Blogger tập sự

Hướng dẫn các bước tự làm video cho Beauty Blogger

Gần 4 năm kinh nghiệm thực hiện các video cho các Beauty Blogger. Hôm nay mình chia sẻ các bước tự làm video cho  các bạn đang yêu thích lĩnh vực Beauty Blogger, có thể tự mình setup một vlog thật “sịn sò” tại nhà nhé.

1. Chọn đúng thiết bị.

Thiết bị quay: Thường quay cho khách hàng mình sẽ chọn máy quay sony a6300 hoặc 6400 và quay chế độ 4K để sắc nét nhất. Tuy nhiên, nếu điều kiện bạn không cho phép, bạn có thể sử dụng thiết bị máy ảnh 720HD là quá ổn. Hay thậm chí bạn có điện thoại thông minh ( smartphone ) là cũng có thể quay một vlog sịn sò rồi. 

Âm thanh: Mình khuyên bạn nên mua một chiếc micro bên ngoài để kết nối với máy ảnh hoặc điện thoại để cho chất lượng thu âm tốt hơn nhé.

Hướng dẫn các bước tự làm video cho Beauty Blogger

2. Phác thảo kế hoạch.

Mọi người thường nghĩ rằng các vlogger khi quay đều tự phát, sự thật là họ (các vlogger) đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định quay. Nếu bạn phác thảo ra trước về kế hoạch ghi âm và quay clip, ít nhất bạn cũng sẽ có nhiều ý tưởng hơn để hoàn thiện cấu trúc video. Tuy nhiên, việc phác thảo và kịch bản không bắt buộc phải theo sát 100%, Khi lên quay, bạn có thể tuỳ cơ ứng biến, nhưng vẫn nên bám cấu trúc chủ đề kịch bản, tránh nói lan man nhé. 

3. Tạo cá tính riêng.

Bạn nên tạo cho mình một cá tính riêng ( thương hiệu cá nhân ). Để mọi người nhận biết câu nói đó, hình ảnh đó chính là bạn. Ví dụ: “Xin chào các bạn, Minh Simon đây. Hôm nay mình sẽ nói về một chủ đề,…” 

4. Bối cảnh quay video.

Bạn có thể quay bên ngoài hoặc trong nhà. 

Nếu bạn chọn bên ngoài: Thì phải tìm nơi thích hợp chủ đề mình đang muốn nói đến. Và lưu ý; tránh nơi ồn ào sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm, hoặc đôi khi mình có thể làm phiền người khác nữa đấy.

Hướng dẫn các bước tự làm video cho Beauty Blogger

Ảnh này mình đang set ánh sáng và chọn góc đẹp cho host

Nếu bạn chọn quay ở nhà: Yeah… mình cũng thích quay ở nhà. Bởi vì nó thật sự yên tĩnh, thoải mái luôn. Bạn chỉ cần setup một studio tại nhà cho riêng mình. Bằng cách mua một phông nền ( background ) phù hợp là quá “sịn sò”. Bạn cần mua tầm khoảng 3-4 phông nền màu sắc khác nhau để tránh nhàm chán nhé; thỉnh thoảng cũng có thể quay các góc trong nhà của mình như phòng ngủ, sân vườn, phòng khách,… cũng là một ý tưởng hay đấy.

5. Đa dạng hoá nội dung.

Đơn giản là nếu bạn chỉ nói liên tục 15 phút thì bảo đảm vlog của bạn sẽ không có khả năng thu hút khán giả, vì vậy hãy thử hiển thị một số phong cách khác nhau trong video của bạn. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng phân đoạn vừa đi bộ vừa nói chuyện, rồi chuyển sang cảnh phim và sau đó kết thúc bằng phân cảnh ngồi xuống trò chuyện trước máy ảnh. Một cách khác để đa dạng hoá nội dung nữa là đẩy nhanh các phân đoạn của video hoặc áp dụng các hiệu ứng khác trong quá trình chỉnh sửa.

7. Mức độ ánh sáng.

Đây là điều các bạn hay quan tâm nhất. Mình khuyên bạn nếu đã thích làm video vloger thì ít nhất hãy đầu tư cho mình một chiếc đèn Ring Lights để làm nổi bật khuôn mặt mình lên nhé. Và thậm chí, có điều kiện nên mua thêm hẳn 2 đèn Kino để cho bối cảnh nổi bật, tổng thể xung quanh bạn dễ chịu và hài hoà hơn, phần nào làm cho khuôn mặt bạn bị “gắt ánh sáng”.

  • Bạn có thể mua các thiết bị trên tại Tiki hoặc cửa hàng thiết bị chuyên về studio.

8. Cắt ghép chỉnh sửa.

Mình thường sử dụng phần mềm Adobe Premiere, After Effect để chỉnh sửa, tạo hiệu ứng. Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh thì mình có thể tải ứng dụng Lumafusion nhé. Nếu không biết rành về edit, bạn có thể nhờ các bạn Editor Freelancer dựng để cho video đẹp và sinh động hơn nhé ! ( nhờ mình chẳng hạn :)) )

Tham khảo video mình đã dựng hoàn chỉnh nè:  Xem ngay

9. Quảng bá video.

Tối ưu video là điều nhất định phải làm

  • Lựa chọn hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) bắt mắt gây sự tò mò.
  • Điền vào phần mô tả (description) của video bằng thông tin liên lạc, từ khóa và tags.
  • Đăng vlog của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như trên YouTube.
  • Thử nghiệm với các nền tảng video khác (ví dụ: Vimeo).

Đừng quên tham gia nhóm: MKT KDOL – Marketing thực chiến KDOL để trao đổi những kỹ thuật cùng mọi người nhé  !

Trên đây là mình chia sẻ cho các bạn các bước để làm một video cho Beauty Blogger. Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ đi chi tiết hơn về kỹ thuật nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc !

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.