CONTACT

Email: info@lamnhatminh.com

Hotline: 0824 818 313

 

TRAVEL

Du lịch hành hương với sự phát triển giữa tôn giáo và kinh tế

du lịch hình hương

Mỗi năm đều có một lượng lớn người hành hương đến thành phố hoặc quốc gia khác với mục đích tôn giáo, điều này mở ra một ngưỡng phát triển mới cho du lịch hành hương. Vậy đầu tư vào loại hình du lịch này cần những gì và nó có thể mang lại những lợi ích gì?

“Du lịch hành hương” là gì?

Du lịch hành hương là một nhánh của loại hình du lịch tôn giáo, trong đó người hành hương thực hiện một chuyến đi vì mục đích tôn giáo hoặc tâm linh để đạt được các giá trị và thực hành tôn giáo chứ không chỉ đơn thuần là tham quan, đến thăm các di tích và hiện vật tôn giáo. Hành hương là một trong những mục tiêu chính trong việc đi lại thời xưa và có thể xem như đây là tiền thân của du lịch hiện đại ngày nay.

du lịch hành hương cha diệp

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO, du lịch hành hương và tôn giáo nói chung thường liên quan đến tất cả các chuyến du lịch bên ngoài môi trường thông thường vì mục đích tôn giáo, không bao gồm du lịch vì mục đích nghề nghiệp (ví dụ như các linh mục đi công tác). Đặc biệt, ở những quốc gia có phong tục lễ cưới hoặc ma chay mang đậm ý nghĩa tôn giáo, việc đến đây tham dự tiệc cưới hoặc đám tang cũng có thể được phân loại thành các hoạt động trong du lịch hành hương.

Được xem là một tiền thân của du lịch, việc hành hương đã được thực hiện từ thời cổ đại và trong một số tôn giáo trên thế giới. Điển hình là đại hội tôn giáo lớn nhất thế giới diễn ra tại Kumbh Mela của Ấn Độ thu hút hơn 120 triệu người hành hương. Ngoài ra cũng có các cuộc hành hương lớn khác như cuộc hành hương Hajj đến Mecca diễn ra hàng năm – một thủ tục người Hồi giáo nhất định phải tuân theo ít nhất một lần trong đời.

Tại sao các quốc gia nên đầu tư cho du lịch hành hương?

Hiện tại, tất cả các quốc gia trên thế giới đều đang quyết tâm phát triển loại hình du lịch hành hương này với quy mô lớn, theo nghiên cứu của Hiệp hội Địa lý Hoa Kỳ. UNWTO ước tính rằng mỗi năm có khoảng 300 đến 330 triệu khách du lịch đến thăm các địa điểm tôn giáo trọng điểm của thế giới, trong đó có khoảng 600 triệu chuyến đi tôn giáo cả trong lẫn ngoài nước. Với tiềm năng như vậy, các quốc gia có nền văn hóa và tôn giáo đa dạng nên khai thác nguồn tài nguyên phong phú này của mình để thúc đẩy du lịch hành hương.

du lịch hành hương đức mẹ mekong

UNWTO thể hiện rõ sự khuyến khích của mình đối với du lịch tôn giáo, rõ ràng nhất là việc Tổng thư ký Taleb Rifai khuyến nghị rằng “du lịch tôn giáo có thể là một trong những công cụ hiệu quả nhất để thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững”. Do đó, các hoạt động trong du lịch hành hương cũng nên được chú trọng phát triển vì loại hình du lịch này vừa có thể giúp nâng cao nhận thức của người dân nói chung về di sản của toàn nhân loại, vừa cung cấp các nguồn lực để bảo tồn các giá trị và sản phẩm tôn giáo, đóng góp vào sự phát triển của địa phương cũng như xây dựng nền tảng hiểu biết về văn hóa. Loại hình du lịch này giúp các quốc gia và nền văn minh đặc biệt trở nên dễ được thông cảm và chấp nhận hơn. Tương tự, loại hình này cũng sẽ giúp ích trong việc bảo tồn các di tích và hình thức văn hóa đã bị mai một.

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau trên toàn thế giới, du lịch hành hương còn mang đến những cơ hội tuyệt vời giúp điểm đến hoặc đất nước tạo ra doanh thu, rõ ràng nhất là thống kê đã chỉ ra du lịch hành hương có thể giúp các quốc gia trên thế giới thu được 3,5 nghìn tỷ đôla. Hơn nữa, du lịch hành hương cũng sẽ giúp đóng góp ngoại hối và tạo ra việc làm cho quốc gia hoặc điểm đến tôn giáo.

Hành hương Tây Ninh có những địa điểm nào? 

Cùng với hành trình khám phá Tây Ninh, thì trong những năm gần đây. Tây Ninh đang thu hút nhiều du khách thập phương đến du lịch tâm linh.

du lịch hành hương Tây Ninh

Lễ hội ngày Tết trên Núi Bà Đen

Núi Bà Đen – Huyền tích Linh Sơn Thánh Mẫu: Nếu nhắc tới Tây Ninh như một trong những điểm đến tâm linh hàng đầu cả nước, thì núi Bà Đen với quần thể chùa Bà khoảng 300 năm tuổi, gắn liền vị Linh Sơn Thánh Mẫu được mọi người trang trọng thờ phụng, được coi là trái tim của miền đất này.

chùa thiền lâm gò kén

Tượng Phật Chùa Thiền Lâm (Gò Kén,Tây Ninh)

Chùa Thiền Lâm: Nằm ở xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành với khuôn viên rộng hơn 6.000 m2, chùa Thiền Lâm là một trong những ngôi chùa mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Tây Ninh. Chùa Thiền Lâm (chùa Gò Kén), là ngôi chùa có tuổi đời hơn 100 năm, nơi ngự tọa hai pho tượng Phật khổng lồ: tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25 m đứng trên con rồng cao 7 m và tượng Phật nhập niết bàn dài 25 m.

tòa thánh tây ninh

Tòa thành Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh: Nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 5 km, Tòa thánh là công trình tôn giáo của đạo Cao Đài – một tôn giáo riêng có tại địa phương này, là sự giao thoa và tổng hòa của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, Thần Đạo và cả một số tôn giáo đa thần thời cổ đại.

Nhiều tín đồ khi tới Tòa thánh Tây Ninh đã tìm thấy sự đồng điệu và gần gũi. Vào các khung 0h, 6h, 12h, 18h hàng ngày, các đồng đạo tụ hội trong trang phục áo dài trắng truyền thống của đạo, cùng làm lễ và nguyện cầu tại Tòa thánh. Du khách ngoại đạo vẫn được phép đứng trước cửa nơi làm lễ để tìm hiểu về các nghi thức và nét văn hóa đặc sắc này. Ngoài ra, mỗi năm nơi đây sẽ diễn ra hai lễ lớn: Đại lễ Đức Chí Tôn vào ngày mùng 9 tháng Giêng và Lễ hội yến du trì cung (hội bàn đào) vào ngày rằm tháng 8.

Tạm kết

Đến nay, những chuyến du lịch với lý do tâm linh, gắn với các “tượng đài tôn giáo” như thế này vẫn còn quan trọng và ở một số quốc gia như Ý, Israel, Ấn Độ, Pháp,… điều này rõ ràng hơn hẳn. Như vậy, du lịch hành hương là một yếu tố quan trọng và xuất hiện thường xuyên trong ngành du lịch. Nhiều ấn phẩm chuyên sâu về ngành cũng đã đề cập đến du lịch tôn giáo nói chung và du lịch hành hương nói riêng như một “phân khúc đang phát triển nhanh chóng trong ngành du lịch” và các quốc gia cũng như các điểm đến nên xem xét tiềm năng tôn giáo của mình để làm nền tảng phát triển loại hình du lịch hành hương này.

Nguồn: Destination Review

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.