CONTACT

Email: hi@lnm.vn

Hotline: 0584 556 556

 

TUTORIAL

Cách chọn âm nhạc trong sự kiện một cách hoàn hảo

âm nhạc trong sự kiện

Âm nhạc là một phần quan trọng trong nhiều sự kiện, không chỉ mang lại không khí giải trí, âm nhạc có thể gia tăng các hiệu ứng, gây ấn tượng tốt hơn cho người tham dự, trong nhiều sự kiện âm nhạc còn đóng vai trò trung tâm nữa.

Lựa chọn thể loại âm nhạc sự kiện và hình thức thể hiện phù hợp sẽ góp phần đem lại thành công cho. NHẬT MINH Marcom  xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết sử dụng âm nhạc trong sự kiện.

Các thể loại âm nhạc trong sự kiện

Nhạc cổ điển, nhạc không lời: Phù hợp với các sự kiện trang trọng, thanh lịch hoặc những sự kiện gắn liền với đẳng cấp của thương hiệu, sản phẩm hay của người tham dự. Chẳng hạn những buổi gặp gỡ đối tác (business matching), tiệc tối dành cho doanh nhân (business dinner), ra mắt các sản phẩm cao cấp như xe hơi, căn hộ cao cấp, sân golf, lễ trao giải… Một màn biểu diễn live có thể là tâm điểm gây ấn tượng tốt cho người tham dự, chẳng hạn như một nghệ sĩ chơi piano, violin, dàn nhạc giao hưởng thính phòng hay một cặp vũ công biểu diễn khiêu vũ cổ điển ngay tại sảnh đón khách chắc chắn sẽ làm cho mọi người chú ý. Chẳng hạn trong buổi khai trương Lotte Mart ở Quận 7, nhà tổ chức đã mời nữ nghệ sĩ violin số một Hàn Quốc là Park Eun Joo biểu diễn để phục vụ công chúng. Chi phí thuê một dàn nhạc biểu diễn live nhạc thính phòng chuyên nghiệp không hề thấp, nhưng bạn có thể tìm kiếm một ca sĩ Opera hay một dàn nhạc thính phòng cho mình tại Nhạc viện Tp.HCM hay Hà Nội, chất lượng không hề thua kém mà giá cả khá là “sinh viên”.

Nhạc Jazz, nhạc Flamenco: Là loại nhạc phù hợp với các sự kiện nội bộ của công ty hoặc những hội nghị khách hàng. Không khí sẽ thêm sôi động nếu có thêm tiết mục nhân viên lên hát góp vui với ban nhạc đệm đàn. Hiện nay hầu hết các ban nhạc Flamenco đều nhận phục vụ biểu diễn tại các sự kiện, bạn có thể tìm thấy họ qua các số liên lạc do những người trong nghề cung cấp, thông qua bầu show, các công ty cung cấp tiết mục giải trí hoặc tự mình lân la đến các quán bar chơi nhạc về đêm để tận tay tìm kiếm ban nhạc đúng ý muốn của mình.

Nhạc Pop, nhạc Dance, DJ Show, Hiphop: Phù hợp cho những sự kiện dành cho giới trẻ hay các lễ hội, nơi cần không khí sôi động và cháy hết mình. Tính tương tác cũng là một điểm khiến các thể loại này phù hợp với giới trẻ. Hiện nay thể loại Beatbox đang trở thành những tiết mục gây chú ý cho bất cứ sự kiện nào bởi tính lạ, độc đáo của nó, thay thế cho hình thức nhảy Hiphop đã trở nên quen thuộc và khá nhàm, ở đâu có Beatbox, ở đó khán giả từ lớn đến bé đều chăm chú theo dõi với một sự thích thú cao độ.

âm nhạc trong sự kiện

Nhạc Rock: Với cá tính mạnh mẽ, nhạc rock ít phù hợp với nhiều thể loại sự kiện như các loại nhạc khác nhưng tạo ra một cá tính riêng và không gian đặc trưng cho mỗi sự kiện mà nó xuất hiện. Hard Rock, Alternative… sẽ phù hợp với các sự kiện như Halloween, cuộc thi X-game, offline, giải đấu dành cho game thủ, tạo nên bầu không khí đầy hào hứng và kích thích tinh thần cao độ.

Nhạc dân tộc: Phù hợp với các sự kiện mà người tham dự tương đối đứng tuổi, hoặc các sự kiện mang tính nhà nước. Hiện nay có một số nhóm nhạc dân tộc đã khẳng định được phong cách riêng và những tiết mục biểu diễn của họ rất được khán giả ưa chuộng như Mặt trời đỏ, Phù Sa, Mặt trời mới…

Những lưu ý khi chọn âm nhạc trong sự kiện

– Âm nhạc có thể dùng làm nền trong các tiết mục, được biểu diễn trong một phần riêng biệt của chương trình hay xen kẽ giữa các chương trình.Tuy nhiên việc bố trí chương trình cần khéo léo, tránh việc bên trên sân khấu các nghệ sĩ dốc hết tâm huyết để cống hiến tác phẩm của mình cho khán giả, bên dưới khán giả thì mải ăn uống, cụng ly và cười nói, tạo nên một không khí hết sức hỗn tạp và làm lãng phí công sức đầu tư chương trình của nhà tổ chức, mà đây lại là điều rất thường gặp trong các sự kiện ở Việt Nam.

– Nên chú ý chọn loại nhạc phù hợp đối với độ tuổi, sở thích, tầng lớp của người tham dự. Đã từng có sự kiện dành cho các chủ đại lý phân bón và thuốc trừ sâu mời một ban nhạc Flamenco đến chơi các bài hát kinh điển của thế giới nhưng khách tham dự lại không quan tâm lắm vì họ không am hiểu mấy về những tác phẩm này.

– Ngoài ra cần chú ý văn hoá vùng miền, mỗi miền có một sở thích âm nhạc riêng, có những ca sĩ được yêu thích và hâm mộ rất khác nhau, một ca sĩ có thể rất nổi bật ở miền Bắc nhưng nếu mời về miền Tây thì chưa chắc được hưởng ứng nhiều.

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.