CONTACT

Email: hi@lnm.vn

Hotline: 0584 556 556

 

LIFE STYLE

Có nên làm việc “WFH”? Và bí quyết làm việc hiệu quả

lam nhat minh la ai

Chủ đề “WFH” có lẽ không qua xa lạ với mọi người. Đặc biệt, mình là đứa trùm làm việc theo kiểu Work From Home (WFH).

Giữa cơn đại dịch Covid-19 thì chủ đề WFH lại một lần nữa được “sướng lên”. Nhiều doanh nghiệp đã cho phép nhân viên mình làm việc tại nhà để tránh tiếp xúc lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiều vấn đề lại xoay quanh chủ đề “có nên làm WFH để giảm chi phí ?”, “nhân viên làm WFH có năng suất không”,…  

Làm việc WFH mùa dịch covid 19

“WFH” NÊN HAY KHÔNG NÊN ?

Với góc nhìn của mình, thì giữa đại dịch Covid-19 thì WFH là tốt, nhưng sau đại dịch thì một số công ty không nên . Vì sao ?

Bởi vì, một số ngành nghề và vị trí không thể áp dụng được . Có thể, sẽ khiến mọi người thoải mái, Nhưng liệu rằng, sự thoải mái sẽ khiến hiệu quả công việc được nâng cao hơn? Hay nó sẽ khiến nhà quản lý sẽ khó khăn hơn việc kiểm soát cần thiết đối với nhân viên?

Liệu rằng một nhân viên đã cố gắng nhưng việc làm vẫn không hiệu quả hay là do họ chỉ làm cho có rồi báo cáo cho xong? Người quản lý có thể bị mất quyền kiểm soát công việc đối với nhân viên không ?

Có người đưa ra ý kiến rằng “cuộc họp online diễn ra lúc 10 giờ tối. Tôi join vào cuộc họp, ngồi đó để webcam thấy hình, mở một bộ phim còn đang xem dang dở để xem. Trong trường hợp họp không cần camera, tôi có thể tắt loa và đi ngủ”.

Ngoài ra, việc giao tiếp giữa các người trong team cũng khó khăn hơn vì phải phụ thuộc vào yếu tố môi trường và cả internet. Đó là còn chưa tính đến việc ý thức của nhân viên. Một chiếc nệm ấm, một món ăn còn đang nấu dở, một yếu tố nào đó lấy đi sự tập trung,… Thì lúc đó, khả năng làm việc của bạn có đạt được hiệu suất 100%?

Vì vậy, nếu như công ty có thể hội tụ đủ 2 yếu tố sau thì có thể áp dụng WFH.

  1. Đối với người quản lý: Phải biết tạo ra những quy luật và cách quản lý một cách rõ ràng và hợp lý.
  2. Đối với nhân viên: Phải có ý thức tốt trong việc hoàn thành công việc. Không được lười biếng hoặc làm kiểu qua loa đối phó.

VẬY “WORK FROM HOME” SAO CHO HIỆU QUẢ ?

Mọi người phải hoàn thành công việc theo yêu cầu đề ra mỗi ngày ở các team biên tập, team social và cả team content media.

Mọi người có thể lựa chọn bất kì thời gian nào để làm việc miễn KPIs phải hoàn thành sớm trong ngày.

Sử dụng các công cụ như Zalo, Google. Sheet, Facebook để thống kê vào báo cáo mỗi ngày.

Khi cần thiết họp thì thông báo vào group chat trên Zalo. Trao đổi các vấn đề và sau đó đưa ra kết quả cuối cùng. Yêu cầu tất cả mọi người phải tương tác và đưa ra ý kiến của mình. (nếu đông người thì chia team họp).

Khi cần thiết sẽ gặp trực tiếp (trong giờ làm việc bình thường). Trừ khi ốm hoặc có việc gì đó bất khả kháng mới phải dời lịch lại.

NÊN TRÁNH

NGỒI: Tránh ngồi ghế sofa

MẶC: Đừng mặc đồ ở nhà ngồi làm việc

HỌP: Luôn vắt ở thành ghế một cái blazer

ĂN UỐNG: Lúc đi làm làm sao thì ở nhà làm như vậy

Ý THỨC: Đừng dồn việc dù xung quanh không ai hối

Chúc bạn luôn đạt hiệu quả năng suất cao trong mùa đại dịch Covid-19 này !