CONTACT

Email: hi@lnm.vn

Hotline: 0584 556 556

 

TRAVEL

Bí mật huyền diệu về Ao Thất Bửu Tây Ninh

Ao Thất Bửu Tây Ninh

Khi đi du lịch Tây Ninh, viếng Núi Bà Đen, Tòa Thánh Tây Ninh thì bạn nhất định phải ghé Ao Thất Bửu Tây Ninh (tọa lạc tại xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh).

Sự tích Ao Thất Bửu Tây Ninh

Người làm công quả rất đông, nước dùng không đủ. Một hôm Ngài cỡi ngựa vào rừng để tìm nguồn nước thì gặp được một cái ao, mội lên rất mạnh, nước trong xanh. Ngài nói: “Chùm mội này là Long mạch, nó là đuôi rồng”. Ngài đặt tên cho nó là “AO THẤT BỬU”. Bên cạnh ao có một con suối. Tương truyền rằng dòng suối này là cái ngọn của dòng sông Giăng, dòng sông mà ngày xưa Đức Phật Thích Ca tẩy trần đạt Đạo. Hiện nay, nước suối tuy cạn và đục, nhưng bất kể thời tiết nắng, mưa, nước vẫn chảy quanh năm, một chiều ra sông Vàm Cỏ.Trên suối có bắt một cái cầu được Đức Ngài đặt tên là “ Đoạn Trần Kiều”

Trước khi đưa Ao Thất Bửu vào sử dụng Đức Hộ Pháp đã khử trượt và trấn thần, mục đích giúp nhơn sanh vào tắm để gội sạch bợn trần, để tâm trong sáng, xong rồi đi qua cầu Đoạn Trần Kiều ( ý nói đoạn tuyệt bụi trần nhơ bợn) trước khi vào TRÍ HUỆ CUNG cầu nguyện tu hành thì mới đắc Đạo.

Kinh tiểu tường có câu: “ Ao Thất Bửu gội mình sạch tục”

ao thất bửu tây ninh

Thất bửu (Thất bảo) là bảy thứ quí báu.

Theo Phật giáo, Thất bảo gồm: Vàng, Bạc, Ngọc Lưu ly, Ngọc Xa cừ, Ngọc Mã não, Ngọc San hô, Ngọc Hổ phách.

Các thứ ấy quí báu là vì: Màu sắc tốt đẹp không phai theo thời gian, thể chất không lem ố, dùng làm đồ trang sức rất đẹp, rất ít có trong thế gian nên được nhiều người ham trọng, bán ra rất cao giá.

Ao Thất bửu (Hán văn gọi là Thất bảo trì) là cái Ao nơi cõi Cực Lạc Thế Giới, được xây và trang trí bằng bảy thứ quí báu, tốt đẹp lạ thường , kể ra:

 • Cát dưới ao bằng vàng.
 • Các bậc thang bốn phía ao bằng vàng, bạc, lưu ly.
 • Giữa ao có những đóa hoa sen tỏa hào quang đủ màu đẹp mắt và tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Quanh ao là những lâu đài trang trí bằng các thứ san hô, mã não, hổ phách, xa cừ, vàng, bạc.

Ao Thất Bửu, địa điểm linh thiêng đối với tín đồ Đạo Cao Đài trong và ngoài nước – Ảnh: sưu tầm

Trong Ao Thất bửu chứa một thứ nước rất quí, nước nầy có đủ 8 công đức, gọi là Bát công đức thủy. Người được ân huệ tắm trong Ao Thất bửu thì trí não được khai thông, chơn thần được trong sáng.

Tám công đức của nước trong Ao Thất bửu là:

 1. Trừng tịnh (Lắng sạch).
 2. Thanh lãnh (Trong mát).
 3. Cam mỹ (Ngọt ngon).
 4. Khinh nhuyễn (Nhẹ dịu).
 5. Nhuận trạch (Nhuần trơn)
 6. An hòa.
 7. Uống vào thì hết đói khát, hết lo âu.
 8. Uống vào thì bổ khỏe các căn của xác thân.

Kinh tiểu tường: Ao Thất bửu gội mình sạch tục.

Nơi Thánh địa Tòa Thánh Tây Ninh, vào khoảng cuối năm 1951, Ðức Phạm Hộ Pháp có cho xây dựng nơi đầu cầu Ðoạn Trần kiều, kế Trí Huệ Cung, một cáo Ao, được đặt tên là Ao Thất bửu, làm Thể pháp tượng trưng Bí pháp. Người tu phải vào tắm nơi Ao Thất bửu để gội sạch bợn trần, rồi đi qua Ðoạn Trần kiều để đoạn tuyệt với cõi trần, không trở lại nữa,rồi nhập vào Trí Huệ Cung, tu hành cho đạt được trí huệ thì đắc đạo.

ao thất bửu tây ninh

Ðến năm 1998, Ao Thất bửu bị hư hỏng rất nhiều, nên ngày 8-4-Mậu Dần (dl 3-5-1998), Ban Tu Sửa được thành lập và khởi công tái thiết toàn bộ Ao Thất bửu, được bổn đạo khắp nơi tích cực ủng hộ, nên chỉ trong 4 tháng thi công thì hoàn thành, làm lễ Khánh thành ngày 14-7-Mậu Dần (dl 7-9-1998).

ao thất bửu tây ninh

ao thất bửu tây ninh

Kênh Khám Phá Tây Ninh tổng hợp

Nguồn: Cao Đài từ điển

 

LÂM NHẬT MINH
Xin chào, mình là Lâm Nhật Minh. Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.